เครื่องซีลถุงกับประโยชน์ดีๆ ที่เราควรรู้

การเก็บขนมหรืออาหารให้สดใหม่อยู่เสมอ หรือคงสภาพเหมือนที่เราทำสุกปรุงเสร็จใหม่ๆ นับว่าเป็นหัวใจและเรื่องที่สำคัญ ที่คุณแม่บ้านค่อนข้างให้ความสำคัญมากค่ะ แต่กลับมีหลายครั้งที่เรามักจะประสบพบเจอกับปัญหาขนมหรือว่าอาหารที่เรารับประทานไม่หมดเป็นของแห้งที่เราเก็บในถุงหรือภาชนะต่างๆแต่พอจะนำกลับออกมารับประทานอีกที ก็พบว่าขนมนั้นเหนียวหนืดไม่กรอบไปแล้ว หรือบางทีอาจจะมีมอดมดหรือสัตว์ตัวเล็กๆ ที่ไม่ได้รับเชิญ เข้าไปอยู่ในภาชนะบรรจุอาหารของเราอีกด้วย ถึงแม้ดูเหมือนว่าปัญหาเหล่านี้จะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่สำหรับคุณแม่บ้านและใครหลายคนแล้วล่ะก็เรื่องนี้ถือได้ว่าเป็นเรื่องใหญ่ที่มากวนใจเราได้ตลอด แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปถ้าหากเราใช้เครื่องซีลถุง อุปกรณ์นี้จะช่วยรักษาทั้งสีกลิ่นและรสชาติของอาหารให้คงเดิมมากที่สุด มีทั้งขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ให้เราเลือกใช้งานตามวัตถุประสงค์และตามความพึงพอใจกันได้เลย

เครื่องซีลถุง มีมากมายหลากหลายยี่ห้อหลากหลายรุ่นด้วยกัน ดังนั้น การที่เราจะเลือกซื้อหรือเลือกใช้งานเราจะต้องดูด้วยว่าเราจะใช้ในงานอะไรถ้าเป็นงานเล็กๆน้อยๆในครัวเรือนก็ใช้เครื่องซีลขนาดเล็กเช่นเครื่องซีลแบบพกพาหรือเครื่องซีลมือกด ซึ่งเราอาจจะใช้ในการถนอมอาหารเช่นขนมที่เราแกะถุงแล้วรับประทานไม่หมด หรืออาจจะเป็นครีมเทียมที่ใช้ในการชงกาแฟก็สามารถใช้เครื่องซีลเหล่านี้ได้เช่นกัน เพื่อป้องกันไม่ให้ขนมหนืดหรือไม่ให้ครีมเทียมโดนความชื้นจนจับตัวเป็นก้อน

แต่ถ้าเป็นงานขนาดใหญ่เช่นงานด้านการผลิต ควรใช้เครื่องซีลถุงที่มีขนาดใหญ่ตามไปด้วยซึ่งจะเป็นคลื่นที่มีความทนทานทำงานได้รวดเร็วเช่นเครื่องซีลถุงแบบสูญญากาศที่ใช้ในการปิดผนึกถุงใส ไม่ว่าจะเป็นข้าวสารข้าวกล้องหรือไส้กรอกลูกชิ้น เป็นต้น นอกจากการที่เราจะดูที่การใช้งานแล้วเรายังจะต้องดูชนิดของพลาสติกที่เราจะใช้เจลด้วย ว่าเป็นแบบไหนเพื่อที่จะ เลือกใช้เครื่องซีลได้เหมาะสม เส้นพลาสติกชนิดไนลอนหรือแวคคั่ม ก็สามารถใช้เครื่องซีลถุงแบบ สุญญากาศ แต่ถ้าใช้กับถุงเย็นถุงร้อนหรือถุงจีบเราอาจจะต้องใช้เครื่องซีลแบบเท้าเหยียบ และนอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงรูปทรงของชิ้นงานด้วยว่าต้องการให้ออกมาเป็นรูปแบบไหน

อีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่เราจะต้องพิจารณาเลือกซื้อเครื่องซีลถุง ก็คือปริมาณในการผลิตว่าเราต้องการมากหรือน้อยความประณีตหรือความรวดเร็วเป็นอย่างไรและสิ่งที่ไม่ควรจะลืมเลยก็คืองบประมาณที่จะใช้ว่าเราต้องการซีลถุงแบบนี้จำนวนเท่านี้ต้องใช้เครื่องแบบไหนราคาของเครื่องเป็นอย่างไรทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมีความสวยงามตามที่เราต้องการหรือไม่ รวมไปถึงอย่าลืมคำนึงถึงชนิดของพลาสติกที่เราจะใช้ด้วย เพราะความกว้างของฝากถุงรอยซีลที่เราต้องการซีลจะทำให้เราเลือกใช้เครื่องซีลถุงได้ง่ายมากขึ้น